Tin Tức
Những hải sản có cái tên rất lạ
Ngày cập nhật:

Những hải sản có cái tên rất lạ

Chù ụ

Những hải sản có cái tên rất lạ như chù ụ, ốc vú nàng... là những đặc sản nổi tiếng của các vùng biển Việt Nam, mà có khi phải đến tận nơi bạn mới có cơ hội thưởng thức.

 
Chù ụ
Vùng biển Ba Động, tỉnh Trà Vinh có một loài hải sản mang tên chù ụ, cái tên chỉ mới nghe đã thấy lạ. Chù ụ cùng họ với cua, còng, ba khía, nhưng hình dáng bên ngoài ù lì hơn, di chuyển chậm chạp hơn.
 
Chù ụ có nhiều cách chế biến,  nhưng đơn giản nhất vẫn là nướng trên vỉ than, chấm muối ớt. Dân nhậu thường thích ăn theo cách này, vừa nhâm nhi vừa cảm nhận hương vị thơm nồng ngậy của chù ụ.
Chù ụ cũng có thể luộc, hấp hoặc rang. Những người lần đầu tiên nếm thử thường chọn món chù ụ rang me, vừa đậm đà vừa dễ ăn, có thể ăn kèm với cơm nóng, đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi.
Ốc vú nàng:

Ốc vú nàng


Ốc vú nàng là một đặc sản ở biển Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu. Tên gọi này phát xuất từ hình dáng: trên đỉnh ốc có một cái núm nhỏ trông tựa như núm vú của cô gái dậy thì. Vỏ ngoài ốc màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Ốc vú nàng có quanh năm, nhưng chỉ xuất hiện nhiều vào những ngày trăng tròn.Thông thường mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn.
Ốc vú nàng rất dễ chế biến, chỉ cần rửa sạch, cho vào nồi luộc là ốc tự tiết ra nước, chín rất nhanh. Cũng có thể nướng ốc trên than hồng, khi ăn chấm với muối tiêu chanh, nhai giòn giòn, ngọt ngọt, hương vị không thể chê vào đâu được.
Ngoài ra ốc vú nàng cũng có thể dùng làm gỏi. Thịt ốc đã được làm chín rồi mới trộn với các loại gia vị rau thơm cùng thịt ba chỉ. Món này ăn kèm với bánh đa nướng, chấm nước mắm gừng ngon tuyệt.
Vọp

Vọp


Vọp có hình dáng tương tự nghêu, sò, nhưng to hơn và thịt cũng có mùi lạ hơn sò và nghêu. Vọp sinh trưởng trên những bãi bồi, lớp đất bùn, nơi các cửa sông đổ ra biển.
Ăn vọp ngon nhất vẫn là nướng suông, vọp rửa sạch đặt lên trên than hồng, khi gần chín sẽ há miệng ra trông rất đẹp. Ngày trước những người bắt vọp ngại đường xa, không mang chén đũa theo, nên mới nghĩ ra cách nêm gia vị ngay vào miệng của vọp khi đang nướng. Gia vị ngấm vào thịt vọp rất đậm đà, lại đỡ mất công bày thêm chén đũa.
Ngoài ra, vọp còn có thể kho khô sả ớt, hoặc xào với hẹ, ăn với cơm nóng rất ngon.
Các tin khác
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
CHỨNG NHẬN
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Statement failed 1366: (HY000) Incorrect integer value: '' for column 'id' at row 1
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậphôm nay0
số người truy cậphôm qua0
số người truy cậptuần này0
số người truy cậptháng này0
số người truy cậptất cả240962